Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /www/wwwroot/danhgianuocmam.com/wp-content/themes/masan/template-parts/post/content-single-post.php on line 21

Ăn mặn ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Trên thực tế, muối không phải lúc nào cũng xấu. Ăn muối với hàm lượng phù hợp giúp huyết áp khỏe mạnh, cải thiện hệ thần kinh và tăng hấp thu dưỡng chất cho cơ thể. Ngược lại, nếu bạn ăn mặn thường xuyên, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như:

Tăng huyết áp: Nếu cơ thể hấp thụ nhiều muối thì khả năng thẩm thấu của màng tế bào với natri tăng lên. Khi ấy, ion natri vận chuyển nhiều hơn vào tế bào cơ trơn của thành mạch, tăng trương lực thành mạch, tăng sức cản ngoại vi và hậu quả là tăng huyết áp.

Bệnh tim mạch: Thói quen ăn mặn khiến chúng ta phải uống nước liên tục, dẫn đến tăng lưu lượng máu và tăng cường hoạt động của tim. Về lâu dài, điều này khiến tâm thất trái to hơn, gây ra tình trạng suy tim, đau tức ngực hoặc thậm chí là đột quỵ.

Bệnh dạ dày: Nghiên cứu trên Cancer Research cho thấy, ăn nhiều muối kích thích sự phát triển của Helicobacter Pylori (HP) – một loại vi khuẩn đường ruột có xu hướng tấn công niêm mạc dạ dày và gây ra viêm loét, nhiễm trùng hoặc nặng hơn là ung thư dạ dày.

Loãng xương: Ăn mặn kích thích bài tiết Canxi qua nước tiểu. Điều này làm cho xương thiếu hụt Canxi, dẫn đến loãng xương, yếu xương và dễ gãy xương.

Gây ra sỏi thận: Ăn nhiều muối có ảnh hưởng tiêu cực đến thận. Trong đó, sỏi thận là tình trạng phổ biến, xảy ra khi khoáng chất trong nước tiểu cô đặc và tạo ra tinh thể. Theo thời gian, tinh thể phát triển lớn hơn và khi qua đường tiết niệu, tinh thể bị mắc kẹt lại, từ đó cản trở quá trình bài tiết, dẫn đến nguy cơ sỏi thận.

Ăn mặn là nguyên nhân hàng đầu gây ra cao huyết áp, bệnh tim mạch, đột quỵ, ung thư dạ dày và làm hại thận.

Bài cùng chuyên mục


Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /www/wwwroot/danhgianuocmam.com/wp-content/themes/masan/template-parts/post/content-single-post.php on line 62