Nguyên liệu làm nước mắm Nam Ngư ngon hảo hạng

Nguyên liệu làm nước mắm Nam Ngư là gì là thắc mắc của rất nhiều người. Mặc dù nó là món gia vị “quốc hồn quốc túy” được yêu thích hàng đầu và sử dụng trong mọi bữa ăn của các gia đình Việt.

Hiện nay, khi nhắc đến nước mắm thì hầu hết đa số mọi người nghĩ ngay đến nước mắm Nam Ngư, sự phổ biến ấy không chỉ đơn thuần có được mà đó là thành quả của một quá trình gần 10 năm trời để có thể trở thành thương hiệu số 1.

Và để có được hương vị thơm ngon trong từng giọt nước mắm, đằng sau đó là sự nghiên cứu kỹ lưỡng của các chuyên gia nước mắm công ty Masan, của quy trình sản xuất nước mắm chặt chẽ với sự kết hợp giữa phương pháp truyền thống và ứng dụng khoa học kỹ thuật.

nước mắm nam ngư được người tiêu dùng ưa chuộng

Nam Ngư luôn là cái tên được nhắc đến nhiều nhất trên thị trường nước mắm

1. Sở hữu nhà thùng nước mắm nổi tiếng nhất

Để đảm bảo nguồn nước mắm ổn định cho hàng triệu người tiêu dùng Việt, bên cạnh việc hợp tác với những nhà thùng trên cả nước, Nam Ngư còn đầu tư một hệ thống nhà thùng lớn ở “thủ phủ” nước mắm – Phú Quốc, kế thừa và phát huy tinh hoa nghề làm nước mắm của Đảo Ngọc. Từ đó, vì tình yêu dành cho loại gia vị “quốc hồn quốc túy” này.

Là một trong những nhà thùng lớn nhất nhì xứ đảo, nhà thùng nước mắm Nam Ngư bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2008 có đến 448 thùng lớn, thế nhưng nguồn nước mắm cốt “ra lò” tại đây luôn đồng đều một chất lượng, nhờ đội ngũ chuyên gia tận tâm theo dõi, kiểm soát nước mắm mỗi ngày. Sự tỉ mẩn trong từng giọt nước mắm Nam Ngư được thể hiện từ việc kiểm soát gắt gao nguyên liệu đầu vào, đến quy trình ủ chượp, chiết rút.

nước mắm nam ngư được làm từ gìNhà thùng Nam Ngư – nơi cho ra đời từng giọt nước mắm hảo hạn

2. Chọn lọc từ những mẻ cá tươi ngon

Có nhiều loại cá có thể làm nước mắm như cá sông, cá biển. Trong đó cá biển được chọn nhiều hơn. Về cá biển thì có nhiều loại như cá nục, cá cơm đều có thể làm nước mắm. Tại Nam Ngư, các chuyên gia Masan luôn chọn những mẻ cá tươi  ngon nhất để làm nguyên liệu làm nước mắm Nam Ngư.

Tỉ mỉ trong khâu tuyển lựa nguồn cá tươi ngon, chất lượng, ít lẫn cá tạp, tỉ lệ cá và muối cũng được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng nước mắm thơm ngon nhất.

nguyên liệu làm nước mắm nam ngư

Nguyên liệu chủ yếu làm nước mắm Nam Ngư là cá cơm tươi và muối

Ngoài ra, các mẻ cá làm mắm trước khi được đưa vào ủ trong nhà thùng còn phải được “chấm điểm” qua 5 chỉ tiêu ngay tại cảng về: tỷ lệ cá tạp, loại cá, độ muối, độ tươi và độ khô để đảm bảo có chất lượng tốt nhất.

3. Vị ngon hài hòa đến từ sự tỉ mẩn, tận tâm

Sau khi đánh bắt, những mẻ cá tươi phải được ướp với muối tinh ngay trên thuyền theo đúng tỉ lệ “vàng” 3:1 (3 cá 1 muối), thì mới được nhập về nhà thùng. Về đến nhà thùng, đưa chượp (cá đã muối) vào thùng, đặt số cho thùng và nhập thông số theo ngày. Vậy nên, trong gần 500 thùng ủ nước mắm, chỉ vào thùng nào, nhân viên cũng có thể tra ra được ngay các thông số hóa lý, dễ dàng theo dõi chất lượng nước mắm trong thùng.

Cách ủ theo phương pháp gài nén yếm khí đúng chuẩn không đánh nát hay khuấy đảo, cá và muối hòa quyện vào nhau một cách tự nhiên trong gần 1 năm ròng, thử thách lòng kiên nhẫn của người làm nghề. Cứ thế, ngày qua ngày, đội ngũ chuyên gia tại đây cần mẫn theo dõi, duy trì chất lượng đồng đều của nước mắm được ủ trong nhà thùng, trăm thùng như một.

nước mắm nam ngư được chế biến từ nguyên liệu gì

Công đoạn ủ chượp được tiến hành một cách tỉ mỉ dưới sự giám sát của các chuyên gia Nam Ngư

Nguyên liệu làm nước mắm Nam Ngư sau thời gian dài ủ chượp, sẽ được kiểm định chất lượng lại lần nữa và chuyển về nhà máy để gọt giũa cho “viên ngọc thô” nước mắm Nam Ngư có vị ngon hài hòa hơn.

Quá trình thanh trùng kép và đóng chai khép kín là yếu tố quyết định cuối cùng để mỗi chai nước mắm Nam Ngư đến với hàng triệu bữa cơm gia đình Việt là một lời cam kết về vị ngon “không cần thêm cũng chẳng phải bớt” và chất lượng đảm bảo an toàn sức khỏe triệu chai như một.

Nước mắm đạt chất lượng có màu từ cánh gián đến vàng rơm tùy vào nguyên liệu làm nước mắm Nam Ngư. Mang hương thơm đặc trưng không quá nặng mùi hay bị khứu. Nhắm vào có vị mặn vừa miệng và hậu ngọt tự nhiên mà không cần bất cứ một loại gia vị bổ sung nào khác.

>>> Xem thêm một số sản phẩm nước mắm Nam Ngư khác:

Bài cùng chuyên mục