Điểm danh các loại nước mắm trên thị trường hiện nay

Các loại nước mắm trên thị trường hiện nay gồm có nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống, hai dòng nước mắm này đang cùng song song tồn tại và có nhiều điểm khác biệt.

Tại Việt Nam, nước mắm đã có truyền thống lâu đời và đến nay dòng sản phẩm này vẫn không ngừng phát triển với sự đa dạng về chủng loại. Tuy nhiên, danh sách các loại nước mắm trên thị trường phổ biến hiện nay còn có sự xuất hiện của nước mắm công nghiệp. Dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng đây lại là loại nước mắm đang thống lĩnh thị trường nước mắm Việt Nam không chỉ nhờ chất lượng về hương vị mà còn đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ Y tế.

sự khác biệt giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp

Sự khác biệt của nước mắm công nghiệp và truyền thống

1. Nước mắm truyền thống là gì?

Đây là loại nước mắm có lịch sử trên 200 năm và hiện vẫn được phát triển tại nhiều tỉnh thành hiện nay. Nước mắm truyền thống sử dụng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên để sản xuất, đó là cá cơm và muối được ướp vào với nhau theo một tỉ lệ nhất định. Sau đó, cá muối sẽ được đưa vào các nhà thùng để ủ bằng phương pháp gài nén, một phương pháp truyền thống để sản xuất nước mắm. Sau thời gian ủ chượp mất nhiều thời gian, thường từ 9 tháng đến 1 năm thì người thợ sẽ kéo gài để thu hoạch nước mắm.

Các loại nước mắm trên thị trường hiện nay rất đa dạng, nhưng với loại nước mắm truyền thống thì có hương vị thơm ngon, đậm đà và hàm lượng đạm cũng như chất dinh dưỡng cao hơn. Bởi mắm được làm hoàn toàn từ quá trình lên men tự nhiên của cá và muối mà không sử dụng bất cứ một chất nào tác động vào quá trình này, nên các mới có hương vị đặc trưng và tự nhiên.

nước mắm truyền thống

Nhà thùng sản xuất nước mắm truyền thống

Ở Việt Nam hiện nay, vẫn còn các tỉnh vẫn giữ nguyên vẹn phương pháp sản xuất và cung cấp các loại nước mắm truyền thống là: Phú Quốc, Phan Thiết, Cát Hải, Cà Ná, …Đây là những tỉnh đã có truyền thống sản xuất nước mắm từ lâu đời và cũng tạo ra những sản phẩm nước mắm thơm ngon, đặc trưng tạo nên tiếng vang trong và cả ngoài nước. Cũng cần tránh nước mắm giả từ thị trường bởi nhiều cơ sở pha chế hóa chất.

2. Nước mắm công nghiệp

Như chúng tôi đã đê cập ngay từ đầu bài viết, bên cạnh nước mắm truyền thống thì nước mắm công nghiệp dù bước vào thị trường khá trễ nhưng lại gây được ấn tượng rất tốt với người tiêu dùng nhờ chất lượng hương vị và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Trong danh sách các loại nước mắm trên thị trường được sản xuất theo quy trình sản xuất hiện đại, tức nước mắm công nghiệp có sự cải tiến vượt bật về hương vị so với nước mắm truyền thống. Vì nước mắm truyền thống thường nặng mùi, có độ đạm cũng như vị mặn cao hơn, quy trình sản xuất lại khó kiểm soát hơn. Điều này làm người tiêu dùng cũng hơi “thấp thỏm” mỗi khi sử dụng.

Nước mắm công nghiệp được sản xuất từ nguồn nguyên liệu mắm cốt nguyên chất từ các nhà thùng nước mắm truyền thống và được thêm các chất phụ gia vừa đủ để tạo nên hương vị theo lượng phù hợp với quy định của Bộ Y tế. Chính vì kiểm soát tốt khâu nguyên liệu cũng như quy trình sản xuất nên  nước mắm công nghiệp nhận được sự tín nhiệm tuyệt đối của người tiêu dùng.

nước mắm công nghiệp

Nước mắm công nghiệp được đầu bếp hàng đầu thế giới – Jack Lee tin chọn

Hiện nay, trên thị trường có các dòng sản phẩm nước mắm công nghiệp nổi tiếng như: Nam Ngư, Chin- su, Nam Ngư Đệ Nhị, … được hàng triệu người tiêu dùng ưa chuộng.

Các loại nước mắm trên thị trường phổ biến hiện nay là nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp có sự khác biệt về nguồn nguyên liệu, quy trình sản xuất. Nhưng nhìn chung hai sản phẩm này vẫn đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Tùy vào khẩu vị và sở thích mà mỗi người dùng có mỗi quyết định khác nhau.

>>> Xem thêm:

>>> Nguồn tham khảo: https://mamnamngu.com/cac-loai-nuoc-mam-truyen-thong-ngon.html

Bài cùng chuyên mục