Chế độ ăn nhạt có tốt cho sức khỏe không?

Ăn nhạt được không ít người truyền tai nhau là chế độ ăn lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Thế nhưng các chuyên gia cho biết, ăn nhạt quá mức trong thời gian dài sẽ gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể thay vì cải thiện sức khỏe. 

1. Ăn nhạt và những tác hại không ngờ

Ăn nhạt là khi tổng lượng muối nạp vào người trong 24 giờ dưới 2,4g (tương đương khoảng 1 thìa cà phê). Theo đó, một người trưởng thành khỏe mạnh (không mắc các bệnh mãn tính) nhưng chỉ sử dụng 1-2 g muối/ngày (*) được xem là ăn nhạt quá mức. Đáng lo lắng, nhiều người thậm chí còn loại bỏ hoàn toàn muối ra khỏi bữa ăn hàng ngày.

Natri là một trong những thành phần chính của muối ăn (Natri Clorua). Trong khi đó, Natri cũng tham gia vào nhiều hoạt động duy trì sự sống của cơ thể. Vì thế các chuyên gia cảnh báo, chế độ ăn nhạt không khoa học, kiêng muối quá mức có thể dẫn đến hạ Natri máu, từ đó gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe như:

  • Nhu mô não bị phù dẫn đến đau đầu, chóng mặt, rối loạn ý thức, mất tập trung, buồn nôn…
  • Áp lực thẩm thấu trong lòng mạch máu bị giảm, gây tụt huyết áp và khiến cơ thể trở nên mệt mỏi.
  • Chức năng hệ cơ bị suy giảm, làm cơ thể thường xuyên bị mỏi cơ, chuột rút, kiến bò, liệt cơ…
  • Ngoài ra, kiêng muối quá mức còn gây chán ăn, từ đó làm hấp thụ dinh dưỡng kém, thậm chí suy dinh dưỡng.
  • ….

ăn nhạt

Lạm dụng chế độ ăn nhạt không tốt cho sức khỏe mà còn khiến cơ thể ngày càng suy kiệt 

Lưu ý:

  • Trẻ nhỏ dưới một tuổi chỉ nên nạp dưới 1g muối/ ngày. Trẻ từ 7 tuổi trở lên có thể nạp lượng muối tương đương người lớn (tối đa 5g muối/ ngày).
  • Những người bệnh mắc các bệnh như tim mạch, thận, tăng huyết áp… có thể nạp lượng muối ít hơn theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng.

2. Cách xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng muối trong cơ thể

Không phải lúc nào ăn nhạt cũng tốt cho sức khỏe. Để xây dựng chế độ ăn uống hợp lý và cân bằng, bạn cần lưu ý một số điều sau:

2.1 Nêm nếm gia vị vừa đủ khi nấu ăn

Lượng muối trong khẩu phần ăn của mỗi người Việt thường được phân bổ như sau: 10% có sẵn trong thực phẩm tự nhiên (rau, thịt, trứng…), 20% lượng Natri đến từ các thực phẩm chế biến sẵn (cá hộp, lạp xưởng, chả giò…) và 70% lượng Natri là do chúng ta cho vào trong quá trình chế biến và ăn (muối, nước tương, nước mắm…). Dựa vào tỷ lệ trên, bạn nên linh hoạt điều chỉnh gia vị khi nêm nếm. 

Tuy nhiên hiện nay, nhiều người Việt đang ăn mặn quá mức mà không biết. Theo ước tính, mỗi người Việt đang ăn khoảng 9g muối/ngày, trong khi đó lượng muối này gấp đôi khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra là 5g/ngày. Chính thói quen này dẫn đến nhiều rủi ro làm gia tăng nhiều loại bệnh tật, như các vấn đề về tim, tăng huyết áp. Vì vậy hãy giảm ăn mặn ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Bí quyết được nhiều người ứng dụng hiện nay là sử dụng những sản phẩm ứng dụng công nghệ giảm mặn, chẳng hạn như nước mắm giảm mặn. Điều này vừa giúp bạn hạn chế được lượng muối nạp vào cơ thể, vừa bảo vệ sức khỏe mà vừa có thể đảm bảo được thơm ngon của món ăn.

chế độ ăn nhạt

Thay vì cắt giảm muối đột ngột gây ảnh hưởng tiêu cực sức khỏe, bạn hãy sử dụng những sản phẩm giảm mặn lành mạnh.

2.2 Bổ sung muối khoa học sau khi đổ mồ hôi nhiều

Khi vận động với cường độ cao (lao động nặng hoặc tập luyện thể thao), đặc biệt là dưới thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng cao. Lúc này mồ hôi tiết ra như một phản ứng tự nhiên để giúp cơ thể cân bằng nhiệt độ. Thế nhưng điều này cũng gây mất nước, muối và các khoáng chất quan trọng khác. 

Để khắc phục điều này, bạn có thể bổ sung muối vào khẩu phần ăn nhưng không nên vượt quá 5g/ ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng những thức uống thể thao chuyên dụng để bù nước, muối và các khoáng chất khác hiệu quả. 

phương pháp ăn nhạt

Uống nước có bổ sung muối và khoáng chất sau khi vận động mạnh sẽ giúp cơ thể nhanh chóng được phục hồi.

Tóm lại có thể thấy, chế độ ăn nhạt không hề tốt cho sức khỏe, thế nhưng ăn mặn cũng dễ gây ra nhiều bệnh tật. Vì vậy cách tốt nhất là cần cân đối lượng muối vừa phải trong chế độ ăn hàng ngày, duy trì ở mức 5g muối/ngày, ưu tiên lựa chọn thực phẩm tự nhiên và các loại gia vị giảm mặn để đảm bảo sức khỏe lâu dài.

>>> Có thể bạn quan tâm: Xây dựng chế độ ăn hạn chế muối giúp bảo vệ sức khỏe

Bài cùng chuyên mục