Nguyên nhân và xử lý nước mắm bị đen sau thời gian sử dụng

Không ít người tiêu dùng nhận thấy nước mắm bị đổi màu và kết tủa trong quá trình sử dụng, gây nên tâm lý lo ngại về chất lượng sản phẩm và sức khỏe của bản thân, gia đình. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này và có cách nào xử lý nước mắm bị đen không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Vì sao nước mắm bị đổi màu?

Nước mắm bị đổi màu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chẳng hạn như:

 • Nước mắm bị oxy hóa sau thời gian tiếp xúc với không khí. Theo đó, nước mắm cần được bảo quản kỹ lưỡng. Nếu không được đóng nắp kỹ, quá nhiều không khí tiếp xúc sẽ khiến nước mắm bị đen.
 • Nếu trong quá trình sử dụng, bạn chấm thức ăn trực tiếp vào nước mắm sẽ khiến nước mắm bị hỏng. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng đổi màu, đổi mùi, không còn vị tươi mới như ban đầu.
 • Hiện tượng nước mắm bị đổi màu, thậm chí xuất hiện tình trạng kết tủa có thể do nhà sản xuất cho quá nhiều muối trong quá trình chế biến. Vì thế, sau một thời gian sử dụng, kết hợp cùng quá trình oxy hóa, phần muối sẽ bị lắng đọng xuống đáy.
 • Mỗi loại nước mắm đều có công thức pha chế với tỷ lệ riêng. Do đó, nếu trộn nhiều loại nước mắm lại với nhau có thể khiến nước mắm bị hỏng, đổi màu và xuất hiện tình trạng kết tủa.
Nước mắm bị đổi màu đen theo thời gian
Qua thời gian dài sử dụng, nước mắm sẽ dần chuyển sang đen, không còn màu nâu cánh gián đặc trưng như khi mới mua.

2. Hướng dẫn cách xử lý nước mắm bị đen

Để xử lý nước mắm bị đổi màu, có 2 cách vô cùng đơn giản:

 • Cách 1: Trước tiên, bạn vặn chặt nắp nước mắm sau đó đem ra nơi có ánh nắng mặt trời (không nên để ở khu vực râm) để phơi trực tiếp. Nhiệt độ cao của nắng sẽ giúp nước mắm đổi màu lại như ban đầu. Tuy nhiên, để an toàn, bạn nên cho nước mắm vào chai thủy tinh thay vì chai nhựa nhé!
 • Cách 2: Một cách khác mà bạn có thể áp dụng là nấu nước mắm. Trước tiên, bạn đổ tất cả nước mắm sang một nồi lớn (lưu ý nồi phải sạch và khô tuyệt đối), sau đó bắt lên bếp đun đến khi sôi. Với cách này, muối kết tủa sẽ tan ra, giúp nước mắm dần bớt sẫm màu và trở nên vàng trong hơn.
Xử lý nước mắm bị đen bằng cách nấu sôi
Nước mắm sôi sẽ giúp các hạt muối kết tủa tan ra, nhờ đó nước mắm bớt sẫm màu hơn.

>> Tham khảo sản phẩm: Nước mắm Nam Ngư chai thủy tinh mới: Hương vị thơm ngon đi đôi với chất lượng

3. Cách hạn chế tình trạng nước mắm bị đổi màu

Để hạn chế tình trạng nước mắm bị đổi màu, bạn nên thực hiện những điều dưới đây:

 • Đóng chặt nắp sau khi sử dụng để nước mắm không bị oxy hóa.
 • Không dùng thìa ướt múc nước mắm vì có thể làm nước mắm bị hỏng.
 • Không thêm gia vị vào nước mắm để nước mắm không bị lên men.
 • Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt để không lên mốc.
 • Tránh để hơi nóng (nước sôi, đồ ăn đang nấu) xâm nhập khi mở nắp chai.
Bảo quản nước mắm tránh bị đổi màu
Nước mắm được bảo quản tốt sẽ có màu nâu cánh gián rất đẹp mắt.

4. Có nên tiếp tục dùng nước mắm bị đóng cặn?

Khi nước mắm bị đổi màu hay đóng cặn, bạn vẫn có thể dùng được nếu còn hạn sử dụng. Trong trường hợp nước mắm bị đổi màu, hương vị bị nhạt, có mùi mốc hoặc hết hạn thì bạn không nên tiếp tục sử dụng bởi rất có thể các chất dinh dưỡng trong nước mắm đã biến đổi, không còn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Nước mắm bị đóng cặn
Nước mắm bị đóng cặn nếu còn hạn sử dụng vẫn có thể dùng như bình thường, tuy nhiên hương vị có thể bị giảm so với lúc trước.

Qua bài viết trên đây, hy vọng bạn đã hiểu nguyên nhân nước mắm bị đổi màu, cũng như cách xử lý nước mắm bị đen và cách bảo quản để hạn chế tình trạng này. Nhìn chung, nước mắm bị đen là hiện tượng bình thường, không gây nguy hiểm nếu còn hạn sử dụng và không có mùi bất thường.

Bài viết liên quan:
> Tại sao nước mắm có mùi và cách khử mùi nước mắm
> Có nên ăn nhiều nước mắm? Có tốt không?
> Cách nhận biết nước mắm giả

Bài cùng chuyên mục