Liệu bạn đã tẩy chay đúng loại nước mắm kém chất lượng?

Hiện nay có rất nhiều nước mắm kém chất lượng, được bày bán tràn lan từ chợ truyền thống cho đến online. Thậm chí nhiều nơi còn giả mạo thương hiệu lớn, khiến người tiêu dùng mua nhầm sản phẩm. Các chuyên gia cảnh báo những sản phẩm này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe do quy trình sản xuất không đạt tiêu chuẩn.

1. Nhiều nước mắm kém chất lượng đang vô tư bày bán

Không khó để người tiêu dùng có thể mua được nước mắm kém chất lượng với mức giá siêu hấp dẫn, chỉ từ 10.000 đến 11.000 đồng/lít. Ở nhiều chợ truyền thống, những loại nước mắm này được bày bán công khai, đựng trong các chai nhựa đã qua sử dụng với nhiều dung tích khác nhau, hoàn toàn không có nhãn mác, thông tin thành phần, nơi sản xuất…

Trong một số trường hợp, những loại nước mắm kém chất lượng này còn được đựng trong chai của những thương hiệu nổi tiếng như Cholimex, Nam Ngư, Lê Gia… với mức giá rẻ hơn rất nhiều. Điều này khiến nhiều người tiêu dùng cho rằng mình đang mua sản phẩm chất lượng với giá “hời”.

Nhiều người “vô tình” mua nhầm những loại nước mắm này cho biết, chỉ mới sử dụng một lần nhưng đã phải bỏ vì mùi hôi khó chịu, không giống nước mắm bình thường. Thậm chí một số trường hợp còn có dấu hiệu đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn sau khi ăn. Các chuyên gia cảnh báo, những loại nước mắm kém chất lượng này có thể gây độc nếu sử dụng lâu dài.

tẩy chay nước mắm

Nhiều sản phẩm nước mắm kém chất lượng đang được bày bán công khai trên thị trường.

2. Hãy tẩy chay nước mắm kém chất lượng để bảo vệ sức khỏe

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, người tiêu dùng nên chọn những sản phẩm nước mắm có thương hiệu rõ ràng, đã được kiểm chứng chất lượng. Tùy theo nhu cầu sử dụng và khẩu vị, người tiêu dùng có thể lựa chọn loại nước mắm cốt hoặc nước mắm đã qua dây chuyền sản xuất.

Hiện nay nhiều người vẫn đang hiểu lầm nước mắm chưa qua chế biến là nước mắm ngon, an toàn. Còn nước mắm đã qua chế biến là nước hóa học, kém chất lượng. Sự thật:

Nước mắm cốt: Là loại nước mắm ban đầu, thành phần chỉ có cá, muối sau quá trình lên men. Loại nước mắm này có độ đạm cao và vị khá mặn nên thường ít được dùng ăn trực tiếp mà phải qua gia giảm, nêm nếm thêm nước, đường, bột ngọt,…

– Nước mắm đã qua dây chuyền sản xuất: Là nước mắm được pha từ nước mắm cốt cùng với các thành phần giúp điều vị và bảo vệ hiệu quả sản phẩm trong nhiều điều kiện khác nhau.

tẩy chay nam ngư

Trung bình, một chai mắm cốt có thể pha ra 3, 4 chai mắm thông thường.

Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu nước mắm nổi tiếng xây dựng thùng truyền thống ở Phú Quốc, Khánh Hòa, Đà Nẵng… theo quy mô lớn, đảm bảo đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Từ đó tạo nên những giọt nước mắm thơm ngon, chất lượng. Vì thế, người dùng nên chọn những phẩm nước mắm này để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Ngoài ra, để tránh mua nhầm hàng giả, hàng nhái, người tiêu dùng nên chọn mua nước mắm ở những tạp hóa, cửa hàng quen thuộc, hoặc những nơi uy tín như siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Tuyệt đối không mua những sản phẩm mà phần vỏ chai sờn cũ, nhãn mác có dấu hiệu tẩy xóa, xuất hiện cặn bên dưới đáy chai…

Người tiêu dùng hiện đại có xu hướng tìm về những giá trị truyền thống, thế nhưng không ít kẻ gian lợi dụng điều này để bày bán những sản phẩm kém chất lượng. Hãy là người tiêu dùng thông minh, tẩy chay nước mắm kém chất lượng và chỉ lựa chọn những thương hiệu uy tín, đã được kiểm chứng rõ ràng.

>>> Xem thêm: Nước mắm hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Bài cùng chuyên mục