Nước mắm hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Nước mắm hóa chất là sản phẩm sản xuất phần lớn bằng hóa chất, phụ gia, nước và muối … đã và đang nhấn chìm nước mắm truyền thống. Hợp khẩu vị, giá thành rẻ, bảo quản được lâu tuy nhiên lại được sản xuất dây chuyền với nhiều loại hóa chất nên đang là nỗi lo về sức khỏe dài lâu cho người tiêu dùng.

Hàng ngày, để món ăn thêm thơm ngon, dậy mùi bạn thường cho thêm một chút nước mắm khi sào nấu hoặc chấm ăn trực tiếp. Thế nhưng bạn có biết thực ra mình đang sử dụng gia vị gì cho bữa ăn của gia đình? Là nước mắm từ cốt cá thơm ngon hay nước mắm hóa chất vô cùng độc hại cho sức khỏe?

Nước mắm công nghiệp toàn hóa chất?

Nước mắm công nghiệp hiện nay thành phần cá rất ít, có loại còn chỉ có hương liệu cá, hiện nay nước mắm công nghiệp quảng cáo rầm rộ nước mắm cá hồi, nước mắm cá cơm nhưng thực chất người tiêu dùng cần chú ý đọc rõ thông tin thành phần trong đó sẽ ghi đường, bột ngọt, chất bảo quản, chất ổn định, màu tổng hợp… ăn vào sẽ gây hại cho sức khỏe. (Bạn nên xem: Bí quyết lựa chọn nước mắm có lợi cho sức khỏe)

Mặc dù trên thị trường đang có hai loại nước mắm: nước mắm nguyên chất và nước mắm pha chế, tuy nhiên, đến nay các nhãn hàng vẫn ghi chung chung tên sản phẩm là nước mắm, chứ không phân biệt nước mắm nguyên chất và nước mắm pha chế. Trong khi đó nước mắm công nghiệp được pha chế lại từ nguyên liệu nước mắm truyền thống.

Các chuyên gia trong ngành thực phẩm khuyến cáo, để chọn mua đúng sản phẩm nước mắm đạt tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn về chất lượng người tiêu dùng chọn nước mắm ngon phải chú ý đến ba yếu tố: độ đạm, màu sắc và mùi vị. Hãy chọn mua sản phẩm có niêm phong chai, trên nhãn mác có địa chỉ cơ sở sản xuất, có đầy đủ các chỉ số về chất lượng, hạn sử dụng, có dấu đã qua đăng ký chất lượng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nếu nhãn mác của sản phẩm không ghi rõ chỉ số độ đạm, khách hàng không nên chọn vì đây là chỉ số bắt buộc phải có của nhà sản xuất nước mắm.

Nguy cơ độc hại từ nước mắm hóa chất

Chỉ nghe tên gọi thôi đã có thể hình dung ra phần nào thực chất đằng sau diện mạo mỹ miều của chai nước mắm hóa chất.

Nước mắm hóa chất độc hại cho người sử dụng

Nguy hiểm hơn, tác hại khi sử dụng những sản phẩm kém chất lượng này không bộc phát ngay lập tức, mà dần dần, mỗi ngày sử dụng một lượng nước mắm rất nhỏ, tích tụ lại gây ra những hậu quả không lường.

Đối với trẻ em, biến chứng thường gặp nhất đó là bệnh tăng động. Ngoài ra, còn nguy hiểm với những người bị hen suyễn, dị ứng với aspirin, gây nên các bệnh mãn tính, ung thư vô cùng nguy hiểm.

Những loại nước mắm công nghiệp chỉ nên gọi là “nước chấm”

Theo PGS.TS Phan Thị Sửu, Giám đốc Trung tâm kỹ thuật an toàn thực phẩm, thuộc Hội Khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam: Hiện nay có tình trạng trà trộn giữa cái gọi là nước mắm với nước chấm nhưng dường như người tiêu dùng đang dễ dãi với những sản phẩm phục vụ cho chính sức khỏe của mình.

Các loại nước mắm hóa chất kiểu này giải quyết được bài toán kinh tế trước mắt cho người sản xuất kinh doanh, có thể là siêu nhanh, siêu rẻ, siêu bền (để lâu không thối), siêu lợi nhuận nhưng với sức khỏe người tiêu dùng thì chắc chắn là liêu xiêu.

Như vậy, bạn nên tìm chọn cho mình một thương hiệu nước mắm tốt nhất là các sản phẩm truyền thống có uy tín. Khi chọn nước mắm, hãy liếc mắt coi thành phần phụ gia một chút, nên chọn loại nào ít phụ gia thì tốt hơn.

Theo bà Sửu những sản phẩm pha chế kiểu như vừa nói trên sau này cần phải đổi tên là “nước chấm” chứ không được dùng là nước mắm.

Đừng để những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống như nước mắm hóa chất hủy hoại sức khỏe của bạn và gia đình. Chỉ cần một chút tinh tế bạn đã có thể lựa chọn được những sản phẩm chất lượng cho cả gia đình.

Bài cùng chuyên mục