Nước mắm giả tràn lan trên thị trường Việt Nam

Nước mắm giả đang ở tình trạng báo động đỏ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường người tiêu dùng Việt Nam, cũng như mất đi hình ảnh của công ty của các hãng nước mắm khác

Nước mắm đã là một hương vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của hàng triệu gia đình Việt. Để có thể cung cấp lượng nước mắm thơm ngon chất lượng thì mỗi công ty đều phải tích cực sản xuất ra lượng nước mắm với số lượng lớn. Lợi dụng điều này nhiều gian thương đã cho “ra đời” nhiều loại nước mắm hàng giả và công khai ra thị trường rất nhiều. Tình hình đó đang được lên án và khuyến cáo khắp nơi.

nước mắm giả tràn lan trên thị trường

Nước mắm giả trên thị trường có thể không tốt cho sức khỏe chúng ta, những điều cần biết và bạn phải trang bị để không sử dụng phải nước mắm giả danh thương hiệu

1. Nước mắm giả tràn lan trên thị trường

Chỉ với một chút nước mắm nguyên chất, cộng thêm muối trắng, đường hóa học, hương vị tạo mùi, chất chống thối và nước giếng, đã tạo ra được sản phẩm mang nhãn hiệu nước mắm nổi tiếng y như thật bán ra thị trường với giá tương đương hoặc rẻ hơn nước mắm chính hãng.

nước mắm giả được lập biên bản tại cơ sở trái phép

Nước mắm giả tràn lan trên thị trường là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người

Thực tế, đã có không ít vụ việc về sản xuất nước mắm giả nhãn hiệu, nước mắm kém chất lượng được phát hiện. Điển hình như các vụ làm giả nước mắm có tiếng với số lượng lớn ở Nghệ An, Hà Tĩnh và Vũng Tàu mà lực lượng công an đã phát hiện thời gian vừa qua. Mới đây nhất, qua kiểm tra cơ sở sản xuất nước mắm cá cơm tại phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng chức năng phát hiện nhiều bột chua, phẩm màu, bột chống mốc, đường hóa học sodium cyclamate, bột ngọt xuất xứ từ Trung Quốc. Toàn bộ nguyên liệu này được dùng để pha chế nước mắm cá cơm và đều được mua tại chợ hóa chất Kim Biên. Thực trạng này không những khiến người tiêu dùng lo lắng mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến các thương hiệu sản xuất nước mắm danh tiếng.

2. Nước mắm giả ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng

Các chuyên gia cho biết, các loại nước mắm kém chất lượng, được pha chế hóa chất có thể chứa nhiều mẫu kim loại nặng vượt mức cho phép và vi khuẩn Ecoli, khiến người sử dụng xuất hiện những triệu chứng ngộ độc thực phẩm như tiêu chảy, nôn mửa và sốt…

nước mắm giả danh các thương hiệu lớn

Nước mắm giả ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng

Ngoài ra, nước mắm thật không được có phẩm màu và chất ngọt tổng hợp, không được dùng chất sát khuẩn. Những loại nước mắm nhạt diệt khuẩn thực chất là được cho chất diệt khuẩn vào. Thành phần là mì chính, chất siêu ngọt (ngọt gấp 50 lần mì chính) để đánh lừa cảm giác. Nước mắm rởm không gây ra những tác dụng xấu ngay tức thì, nhưng về lâu dài có thể gây xuất huyết dạ dày, nặng hơn là dẫn tới ung dạ dày, gan và thận, gây chóng mặt, đau đầu, suy giảm trí nhớ…

3. Cách nhận biết đâu là nước mắm thật và nước mắm giả

Người nào sản xuất, kinh doanh sai trái, thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tuy nhiên, trước sự hỗn độn của thị trường hiện nay, đặc biệt là thị trường hàng hóa liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, thì mỗi chúng ta với tư cách người tiêu dung thông minh cũng cần phải biết tự bảo vệ cho quyền lợi, sức khỏe bản thân. Do vậy, trước khi mua bất kỳ sản phẩm nào, chúng ta cần tìm hiểu các thông tin của sản phẩm chính hang. Có một số cách phân biệt nước mắm Nam Ngư giả mà người tiêu dùng có thể tham khảo:

Thứ nhất: Quan sát thật kỹ ở nắp chai. Do nắp chai sản phẩm thật không bị hở, còn nắp chai của sản phẩm giả bị hở.

cách phân biệt nước mắm nam ngư giả

Nắp của nước mắm Nam Ngư thật không bị hở

Thứ hai: Vỏ chai của sản phẩm giả có nhiều vết trầy xước. Nguyên nhân do tái sử dụng lại vỏ chai của nước mắm chính hãng.

Thứ ba: Màu sắc, mùi, hương vị nước mắm giả không hấp dẫn, thơm ngon và khác xa với nước mắm thật. Lí do là pha chế thủ công và hàm lượng các chất dinh dưỡng không đảm bảo.

Màu sắc và hương vị của nước mắm thật đẹp và thơm ngon hơn nước mắm giả

Thứ tư: Các thông tin được thể hiện trên nhãn sản phẩm thường không được thể hiện rõ ràng, sắc nét, thậm chí thiếu thông tin, khi bóc ra rất dễ dàng.

Với bài viết này thì chắc chắn bạn đã có cũng có những kiến thức và kĩ năng cơ bản khi lựa chọn sản phẩm nước mắm cho mình, tránh bị nhầm lẫn với những loại nước mắm giả.

Hãy cảnh giác với nước mắm Nam Ngư làm giả và chuẩn bị cho mình những kiến thức tốt nhất để phòng tránh và bảo vệ sức khỏe.

>>> Xem thêm:

>>> Bài viết tham khảo: XEM TẠI ĐÂY

Bài cùng chuyên mục