Bí quyết lựa chọn nước mắm có lợi cho sức khỏe

Việc lựa chọn nước mắm có lợi cho sức khỏe phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tuy nhiên vấn đề cốt lõi trong việc lựa chọn nước mắm ngon chính là độ đạm có trong nước mắm

Khoa học đang ngày một phát triển hơn, đời sống của người dân càng được nâng cao thì vấn đề an toàn thực phẩm, dinh dưỡng thực phẩm được người tiêu dùng quan tâm hàng đầu. Bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn cách lựa chọn nước mắm vừa ngon vừa có lợi cho sức khỏe của cả gia đình mà không lo đến các hóa chất có trong nước mắm.

1. Độ đạm

Theo như những cuộc khảo sát người dân về vấn đề chọn mua nước mắm, đa số mọi người mua nước mắm dựa vào thương hiệu, tiếp đến là xem xét tới dung tích và sau đó mới quan tâm đến giá cả.

Dễ dàng nhận thấy rằng, phần đông người dân được hỏi không mấy quan tâm đến độ đạm (chiếm khoảng 60%), 20% trong số đó biết nước mắm có lợi cho sức khỏe và ngon là phụ thuộc vào đạm. Ngoài ra, 40% số người được hỏi còn lại so sánh giữa độ đạm – giá cả – thương hiệu khi mua nước mắm.

Theo phương pháp làm nước mắm cổ truyền Việt Nam, nước mắm được làm từ men cá, muối và nước. Ngoài ra còn có thêm đường, chất bảo quản, màu tự nhiên. Tùy loại cá và thành phần nguyên liệu mà nước mắm có chất lượng và hàm lượng đạm khác nhau.

Hàm lượng đạm là một trong những yếu tố để phân loại chất lượng cho nước mắm. Căn cứ theo tiêu chuẩn TCVN 5107:2003 (thay thế cho TCVN 5107:93 và TCVN 5526:91) do Ban Kỹ thuật Tiêu chuẩn thuộc Bộ Khoa học & Công nghệ ban hành thì nước mắm loại nhất 15grN, loại thượng hạng 20grN, nước mắm loại đặc biệt 25grN (các con số 15, 20, 25 là hàm lượng đạm, N là niteur tức là đạm). Như vậy, nước mắm được đánh giá cao hay thấp do hàm lượng đạm trong nước mắm.lựa chọn nước mắm có lợi cho sức khỏe

Độ đạm là một trong những tiêu chí quyết định chất lượng của nước mắm

Hiện nay người ta đã sản xuất ra loại nước mắm 60 độ đạm bằng phương pháp chưng cất chân không trong điều kiện bay hơi. Phương pháp chưng cất chân không nước mắm này làm bớt các chất dễ bay hơi trong nước mắm. Lượng muối trong nước mắm ít (khoảng 22gr muối/lít) nên vị ngọt của nước mắm đậm đà hơn, mùi nhẹ hơn so với nước mắm thường. Theo các kết quả kiểm tra chất lượng của Trung tâm Dịch vụ và Phân tích thí nghiệm (Sở Khoa học – Công nghệ TP. HCM) cho biết: trong nước mắm 60 độ đạm có đến 20 acid amin (nước mắm thường chỉ có 13 loại).

Ngoài các chỉ tiêu về độ đạm cao, nước mắm còn chứa nhiều Vitamin B và B12. Trong 100ml có độ đạm cao có 1-5 microgram Vitamin B12 (cơ thể chỉ cần 1 microgram Vitamin B12 mỗi ngày). Do lượng muối trong nước mắm 60 độ đạm ít (khoảng 20gr muối/lít) nên vị ngọt của nước mắm đậm đà hơn, mùi nhẹ hơn nước mắm thường. Như vậy, với việc lựa chọn nước mắm 60 độ đạm, người tiêu dùng hoàn toàn an tâm về chất lượng cũng như các vấn đề về vệ sinh, an toàn thực phẩm.

>>> Xem thêm: Nước mắm Chin-su có độc hại?

2. Màu sắc

Muốn kiểm tra màu nước mắm ngon nguyên chất thật chuẩn, nên để chai nước mắm hướng phía đối diện với nguồn sáng. Chúng ta nên chọn những loại nước mắm có màu thuần khiết, trong suốt từ vàng rơm đến đỏ sẫm màu cánh gián. vì đó là màu đặc trưng của cá cơm tươi theo phương pháp làm mắm truyền thống. Thông thường, cá cơm là loại cá cho ra nước mắm có chất lượng tốt nhất.nước mắm an toàn với màu vàng cánh gián

Nước mắm an toàn cho ra màu vàng cánh gián đẹp mắt

Khi rót từ chai ra bát, ta có thể nhìn thấy được độ sánh đặc của nước mắm. Nếu đã mở nắp chai lâu, không khí tràn vào sẽ làm cho nước mắm có màu sẫm lại. Đó là loại nước mắm không dùng hóa chất, chất bảo quản.

3. Mùi vị

Nước mắm có lợi cho sức khỏe và ngon, nguyên chất sẽ có mùi vị rất đặc trưng. Mùi thơm nhẹ của thính gạo, ớt. Mùi hơi tanh vị biển và đặc trưng của cá. Vị mặn ngọt hài hòa, mặc chát nơi đầu lưỡi những đượm ngọt ở nơi cổ họng. Chỉ cần chấm một xíu nơi đầu ngón tay, dù có rửa xà phòng thì cái mùi đặc trưng cũng không thể bay hết được.nhận biết nước mắm an toàn cho sức khỏe nhờ mùi vị

Nước mắm an toàn có mùi vị đặc trưng của cá và hơi tanh của biển, rất khó để đánh bay mùi

Với những chia sẻ về bí quyết lựa chọn nước mắm có lợi cho sức khỏe và ngon, hy vọng các bà nội trợ có thể lựa chọn cho gia đình một loại nước mắm ngon, nguyên chất và có lợi cho sức khỏe. Hoặc bạn cũng có thể tự làm nước mắm ngon đúng vị cho riêng mình.

>>> Xem thêm:

Bài cùng chuyên mục