Cách ủ nước mắm ngon tại nhà không hóa chất độc hại

Cách ủ nước mắm ngon đúng điệu không phải ai cũng biết. Nhiều người cho rằng chỉ cần mua cá về ướp ủ với muối sẽ ra nước mắm, nhưng theo các chuyên gia nước mắm làm không đúng cách có nguy cơ gây bệnh.

Trong khi nước mắm công nghiệp tràn ngập thị trường, còn các chuyên gia khẳng định đã hóa chất là không tốt như tự nhiên, chúng tôi xin giới thiệu với các bà, các mẹ công thức tự làm nước mắm tại nhà để đỡ phải lăn tăn, lo lắng.

1. Nước mắm sạch đảm bảo sức khỏe người dùng

Mỗi năm người Việt Nam tiêu thụ khoảng 200 triệu lít nước mắm. Do nhu cầu tiêu thụ cao như vậy nên các loại nước mắm truyền thống được ủ với thời gian dài không đủ để cung cấp trên thị trường. Thực tế này khó tránh khỏi việc chúng ta phải sử dụng các loại nước mắm công nghiệp được bày bán trên thị trường. Tiện lợi, mẫu mã đẹp mắt, hương vị hài hòa, thơm ngon, giá thành rẻ là một trong những tiêu chí khiến người tiêu dùng dường như quên hẳn nước mắm truyền thống.nước mắm sạch đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng

Cách ủ cá làm nước mắm cho ra những giọt nước mắm cốt ngon

Thế nhưng, thời gian gần đây, thông tin về các loại hóa chất được sử dụng trong nước mắm công nghiệp khiến không ít người hoang mang, ăn vào ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Người dân lúc này lại loay hoay đi tìm những loại nước mắm sạch mà không hề biết rằng, chúng ta hoàn toàn có cách làm nước mắm tại nhà.

Tuy rằng việc tự làm nước mắm khá mất công và cần sự kiên nhẫn, thế nhưng không phải là không làm được. Với cách ủ nước mắm ngon đơn giản dưới đây, bạn có thể tự chế nước mắm sạch tại nhà, xua tan mối lo bệnh tật khi sử dụng nước mắm không an toàn.

Nước mắm ngon phụ thuộc vào việc chọn nguyên liệu, trong đó cá cơm tươi là loại cá có thể cho ra những giọt nước mắm thơm ngon nhất, độ đạm hài hòa cùng thời gian thủy phân ngắn, giúp bạn có thể có mắm ăn sớm hơn. Tìm hiểu nước mắm hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Ngoài ra, để làm nước mắm ngon, bạn cần ủ chượp theo đúng qui trình và thời gian ít nhất cho phép. Cùng theo dõi cách làm nước mắm tại nhà dưới đây

2. Nguồn cánguồn cá cơm tươi làm nước mắm sạch

Cách làm nước mắm cá cơm tại nhà điều đầu tiên bạn cần ra chợ ngay làm tức

Cá phải tươi. Cá càng ươn thì muối mắm càng giảm chất lượng và cho ra mùi khắm/nặng mùi. Có nhiều loại cá làm mắm nhưng cho ra nước mắm chất lượng nhất, ngon nhất là cá cơm Than. Cá cơm Than sống ở biển được đánh bắt đúng vụ, lúc trưởng thành thường vào tháng 8 đến tháng 11 âm lịch, lúc đó cá béo mập, giàu đạm nhất- cho ra nước mắm cao đạm và có giá trị cảm quan tốt nhất. Cho ra loại mắm ngon nhất.

>>> Thông tin thêm về nước mắm cá cơm TẠI ĐÂY

3. Nguồn Muốinguồn muối tinh khiết làm nước mắm sạch

Cách làm nước mắm cá cơm nhớ là phải có muối nữa nhé

Muối phải được lưu trữ ít nhất 1 năm. Việc trữ lâu sẽ khiến các ion Ca, Mg, K- những thành phần gây chát, nóng cổ, đắng –chảy đi, khiến muối “ngọt” hơn.

Muối phải tinh khiết – tức muối làm bằng việc trải bạt hoặc muối mỏ – khi hòa tan không có tạp chất.

4. Cách làm nước mắm ngon tại nhà

– Cá cơm tươi ngon (vừa đánh bắt xong làm mắm sẽ chuẩn), rửa thật sạch, ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 20 phút, vớt ra để ráo. Dù biết rằng nước mắm Phú Quốc nổi tiếng với thành phần cá cơm, nếu không mua cũng có thể tự làm.

– Rửa sạch hũ đựng, tráng qua 1 lớp nước sôi, phơi ráo, tránh ruồi nhặng bay vào.

– Với cách ủ nước mắm ngon này các bạn phải ướp cá theo tỉ lệ chuẩn nhất là 4:1 (4 cá: 1 muối), hỗn hợp cá muối lúc này còn được gọi là chượp. Bạn làm lần lượt 1 lớp muối rải đáy hũ, rồi đến 1 lớp cá, làm như vậy cho đến khi hết số cá và muối. Đậy 1 lớp nilon sạch sát mặt cá, rải thêm 1 lớp muối nữa lên trên, vừa dùng làm sức nén, vừa tạo môi trường kị khí (ép hết khí ra ngoài). Đậy kín nắp hũ, để nơi thoáng mát.cách làm nước mắm ngon tại nhà

Ủ nước mắm trong hủ

– Theo “tỉ lệ vàng” 4 -1 kinh nghiệm trong dân gian còn cho thêm 1 phần trái dứa (thơm, khóm) chín gọt vỏ bỏ mắt, xắt lát vào chượp với mắm. Và sơ đồ theo tỉ lệ là 4 – 1 – 1 (tức 4 cá, 1 muối, 1 dứa) được nhiều người ví là “kim cương”. Một số kinh nghiệm khác người ta cho vào chượp một ít mật ong hoặc nước đường. Thơm, nước đường, mật ong có tác dụng giúp nước mắm dậy mùi thơm đặc trưng, đồng thời cho màu cánh dán đẹp và cân bằng độ mặn cho nước mắm.

– Với 3kg cá thì chỉ sau khoảng 6 tháng là có thể dùng mắm được. Nhưng thời gian ủ chượp từ nhà thùng càng lâu, khoảng 12 tháng thì nước mắm sẽ tuyệt vời hơn do cá lúc ấy đã thủy phân trọn vẹn.cách pha nước mắm ngon

Nước mắm ngon sẽ khiến món ăn thêm phần hấp dẫn

– Muốn cá thủy phân nhanh hơn, cứ nửa tháng bạn mở nắp, dùng đũa sạch (đã nhúng qua nước sôi), khuấy hũ mắm đều lên.

Nước mắm được làm theo cách ủ nước mắm ngon này sẽ có màu cánh gián, vàng đỏ đẹp mắt, mùi thơm chứ không nồng nặc, nếm vào thấy được vị mặn nơi đầu lưỡi và để lại vị ngọt thanh nơi cổ họng.

>>> Xem thêm:

Bài cùng chuyên mục