Nước mắm nào an toàn nhất: Mách bạn cách chọn

Nước mắm nào an toàn nhất? Người tiêu dùng không nên cho rằng tất cả nước mắm có độ đạm cao đều là nước mắm an toàn với chất lượng. Đồng thời không phải nước mắm nguyên chất sẽ có độ đạm cao hơn nước mắm công nghiệp.

Nước mắm an toàn: Mách bạn cách chọn nước mắm tốt cho sức khỏe

Hiện nay, trên thị trường có bán nhiều loại nước mắm được sản xuất với dây truyền công nghệ khác nhau. Nếu không tinh mắt, người tiêu dùng có thể lựa chọn nhầm loại mắm không an toàn cho sức khỏe hoặc không đủ ngon để đảm bảo chất lượng cho bữa ăn hằng ngày. Để đưa ra quyết định chính xác để chọn nước mắm an toàn thì hãy ghi nhớ những điểm dưới đây.

1. Nước mắm có độ đạm và độ mặn cao chưa chắc đã tốt

Các bà nội trợ thường xuyên truyền tai nhau bí quyết chọn nước mắm nào an toàn nhất, thì nên chọn loại có độ đạm càng cao thì càng tốt và càng mặn thì càng sạch vì không có vị khuẩn.

Thực tế hoàn toàn ngược lại, theo chia sẻ của bà Lê Thị Nga – Giám đốc Phát triển sản phẩm cấp cao của Masan, không phải cứ độ đạm cao thì mới ngon, không phải cứ đạm cao là tốt và không phải cứ muối mặn là sạch.nước mắm an toàn mách bạn cách chọn

Độ đạm và độ mặn chưa thể đánh giá được nước mắm an toàn hay không

Lý giải cho chia sẻ trên, bà Nga cho biết, trong quá trình ủ chượp nước mắm diễn ra 2 quá trình: phân giải và phân hủy. Quá trình phân giải sinh ra đạm axit amin (đạm tốt mà cơ thể hấp thụ được), quá trình phân hủy sinh ra đạm amoniac (đạm xấu mà cơ thể không hấp thụ được, còn gọi là đạm thối).

Nước mắm ngon phải là loại có độ đạm axit amin cao nhất và đạm amoniac thấp nhất. Lâu nay người tiêu dùng thường chỉ quan tâm đến hàm lượng đạm toàn phần để chọn nước mắm ngon là chưa đúng.

Đặc biệt, nước mắm không phải cứ càng muối mặn thì càng sạch, bởi đây là môi trường ưa thích của loại vi khuẩn “háo diêm” có tên khoa học là Clostridium perfringens, gây ra các bệnh về đường ruột. Đây cũng là 1 trong 5 chỉ tiêu vi sinh vật gây bệnh cần kiểm soát theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm.

Từ những sự thật này, nhiều nhãn nước mắm uy tín đã nghiên cứu phương pháp thanh trùng, kiểm soát đạm tốt axit amin, gia giảm độ mặn để nước mắm có hương vị hài hòa, thơm ngon và tốt cho sức khỏe người dùng hơn.

2. Màu sắc nước mắm

Nếu như món ăn ngon thu hút người thưởng thức trước hết bởi cách trình bày thì nước mắm cũng tương tự như vậy, hấp dẫn chị em bởi màu sắc. Một chai nước mắm ngon phải có màu sắc hấp dẫn.nước mắm nào an toàn nhất

Nước mắm an toàn sẽ cho ra màu sắc đẹp và bắt mắt hơn

Các chị em nội trợ nên lưu ý nước mắm rót ra sử dụng, sau vài tiếng tiếp xúc với không khí sẽ chuyển màu sẫm hơn. Đây là một đặc điểm của nước mắm truyền thống, do quá trình sản xuất hoàn toàn tự nhiên không có phụ gia và chất bảo quản, độ đạm nước mắm có thể bị oxy hóa phần nào khi có sự tiếp xúc với không khí.

Ngoài ra, khi kiểm tra mắm cần đem ra ánh sáng, dốc ngược chai xuống, nếu mắm trong và không cặn thì loại đó rất ổn. Thực hiện nước mắm kho quẹt cũng cần lưu ý chọn nước mắm an toàn và chất lượng chị em nhé.

3. Mùi vị nước mắm

Mùi vị không chỉ phản ánh chất lượng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngon, dở của thức ăn. Trong quá trình ủ, cá và muối được trộn đều theo tỷ lệ 3 cá 1 muối. Sở dĩ cần lượng muối lớn như vậy là để nước mắm không bị thiu, dù quá trình ủ không hề sử dụng chất bảo quản. Do vậy, nước mắm truyền thống thường sẽ mặn hơn nước mắm thông thường.mùi vị của nước mắm an toàn

Nước mắm an toàn sẽ có mùi vị thơm dịu nhẹ chứ

Nước mắm ngon có mùi thơm dịu nhẹ mang đặc trưng của cá, khi nếm có vị mặn – ngọt hài hòa và thấm từ từ nơi cổ họng. Tuy nhiên tuyệt đối, không lựa chọn loại mắm có bị mặn chát bởi mắm đó có độ đạm thấp hoặc sử dụng chất phụ gia không đảm bảo.

4. Tên doanh nghiệp và nguồn gốc

Sau khi đọc thành phần cơ bản của nước mắm thì thông tin tiếp theo bạn cần quan tâm về nước mắm nào an toàn nhất là tên, địa chỉ của doanh nghiệp, nơi sản xuất… vì nguồn gốc sẽ là cơ sở để bạn lên tiếng khi sản phẩm gặp phải những vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

nước mắm an toàn và nước mắm nào an toàn

Nên lựa chọn những thương hiệu nước mắm có nguồn gốc rõ ràng như Nam Ngư hoặc CHIN-SU

Không nên mua những loại nước mắm trôi nổi không xuất xứ, tuy giá rẻ hơn, thậm chí chưa bằng ½ giá của hãng uy tín nhưng nó lại tiềm tàng nhiều nguy cơ gây hại cho sức khoẻ.

Với những tiêu chí chọn nước mắm nào an toàn nhất, nước mắm có lợi cho sức khỏe các bạn nên lựa theo những tiêu chí trên để có được cho gia đình một loại nước mắm vừa ngon nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

>>> Xem thêm:

Bài cùng chuyên mục