Thương hiệu Nam Ngư Chinsu được xây dựng bởi người phụ nữ ‘nghìn tỷ’

Nam Ngư Chinsu là những sản phẩm nổi tiếng của Tập đoàn kinh tế tư nhân Masan tại Việt Nam. Nghe qua tên công ty và tên sản phẩm thì mọi người lầm tưởng đây là tập đoàn của một đại gia nước ngoài. Nhưng thực tế thì là một người Việt Nam

Bà Yến là cử nhân Văn khoa tiếng Nga và từng là giáo viên tại một trường cao đẳng. Sau thành công trong việc khai phá thị trường ở Đông Âu sản phẩm mỳ ăn liền đầu thập niên 1990, ông Quang – chồng bà Yến, Chủ tịch Masan Group – quay trở về Việt Nam và lại nhanh chóng vươn lên chiếm lĩnh thị trường nước chấm và mì ăn liền.

1. Người khai sinh ra thương hiệu Nam Ngư Chinsu

Điều bất ngờ chính là, người sáng lập ra thương hiệu nước mắm trứ danh Nam Ngư Chinsu là người phụ nữ Hà Thành. Đó là bà Nguyễn Hoàng Yến, Phó Tổng giám đốc Cty CP Hàng tiêu dùng Masan, Chủ tịch HĐTV CTCP Masan PQ. Bà là vợ ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập Đoàn Masan.

Bà Nguyễn Hoàng Yến hiện giữ nhiều vị trí chủ chốt tại Tập đoàn Masan. Thế nhưng, ngoài công việc, nữ doanh nhân này sống đúng chất một “nữ công gia chánh”. Một người bạn của bà chia sẻ rằng, trong những bữa tiệc liên hoan, bà ít khi ngồi ăn một chỗ, lúc ghé bàn này, lúc ghé nàn nọ để hướng dẫn, mời mọi người ăn uống thoải mái. Bà cũng tự nhận rằng mình là người rất có tâm hồn ẩm thực, biết thưởng thức những món ăn ngon nên cũng muốn người khác được thưởng thức giống mình.

Có lẽ xuất phát từ một người sành ẩm thực và muốn điều ấy lan tỏa mà bà đã cố gắng tạo ra những sản phẩm tốt phục vụ cho các bữa ăn. Những sản phẩm như nước mắm Chinsu, Nam Ngư; nước tương Chinsu; tương ớt Chinsu… đã trở nên quá đỗi quen thuộc với mỗi người Việt Nam. Theo khảo sát, trong một năm, có đến 98% các gia đình Việt Nam từng dùng một sản phẩm của Masan. Đó là thành công của bà Yến cũng như các cộng sự của bà ở Masan.

nam ngư chinsu từ thương hiệu nổi tiếng

Bà Nguyễn Hoàng Yến – người khai sinh ra thương hiệu Nam Ngư CHIN-SU

Thế nhưng ít ai biết được, để có những con số ấn tượng như ngày hôm nay, những người làm ra nước mắm Nam Ngư Chinsu đã phải trải qua những năm tháng gian nan, không chỉ có những giọt mồ hôi mà còn có nước mắt của thất bại.

Bà Yến tâm sự, ước muốn tạo ra một loại nước mắm thơm ngon phục vụ các bữa ăn được bà ủ ấp từ lâu. Sau khi tìm hiểu, biết được đảo Phú Quốc (Kiên Giang) là nơi lý tưởng nhất Việt Nam để sản xuất nước mắm. Biển Phú Quốc là một trong bốn ngư trường lớn ở Việt Nam, với 5 điểm đánh bắt cá chính, rộng trên 63.000 km2. Trữ lượng cá cơm ở đây dồi dào, khoảng 120.000 tấn, phục vụ tốt cho nguyên liệu làm nước mắm. Thời tiết nơi đây quanh năm nóng ẩm, thích hợp cho việc ủ chượp muối cá. Ngoài ra nguồn nước ngầm Phú Quốc tươi mát cũng là một thuận lợi, vì nước ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước mắm.

Ngày 14/7/2007, bà Yến khăn gói xuống đảo Phú Quốc, tổ chức lễ động thổ Nhà máy sản xuất nước mắm Masan Phú Quốc. Điều đặc biệt, những người gây dựng thương hiệu nước mắm Masan chủ yếu là nữ giới. Ngoài bà Yến, còn có bà Lê Thị Nga, cũng là một người con gốc Hà Nội. Hiện bà Nga là Giám đốc Nghiên cứu và phát triển sản phẩm cấp cao của Masan.

Từng học ở nước Nga chuyên ngành Hóa thực phẩm, tuy nhiên bà Nga thừa nhận rằng, nếu không trải qua thực tế cùng những vấp ngã thì chỉ lý thuyết suông thôi sẽ khó đạt được thành công. Nhớ lại những ngày đầu gây dựng nước mắm Nam Ngư Chinsu của Masan, bà nói rằng đã “đốt” đi hàng chục tỉ đồng bởi sự thất bại và vấp ngã.

bộ sưu tập chinsu

Nam Ngư CHIN-SU với những sản phẩm chất lượng

2. Nữ tỷ phú kín tiếng

Không chỉ nổi danh như một người phụ nữ quyền lực trong kinh doanh, bà Yến còn được biết đến là người nắm giữ tài sản cho chồng của mình.

Năm 2009, số lượng cổ phiếu mà bà Yến nắm giữ là 5.323 cổ phiếu và chồng bà, ông Quang có hơn 3.200 cổ phiếu trong tay. Đến năm 2016, số cổ phiếu trong tay bà Yến đã lên tới hơn 27,6 triệu cổ phiếu, trái ngược với số lượng vỏn vẹn 10 cổ phiếu của ông Quang.

chinsu nam ngư

Dù quyền lực, bà Nguyễn Hoàng Yến còn là một người khá kín tiếng trong đời sống

Tính đến ngày 23 tháng 1 năm 2017, bà Hoàng Yến đang là cá nhân có tỷ lệ sở hữu lớn nhất tại Masan sau khi liên tục tiến hành mua vào cổ phiếu của công ty này. Trên thực tế, số lượng cổ phiếu tại Masan Group trong tay bà Yến lên đến hơn 42 triệu cổ phiếu, tương đương với tỷ lệ sở hữu là 3,73%.

Không những vậy, bà Yến còn gián tiếp sở hữu Masan Group với tư cách như một cổ đông tổ chức là CTCP Masan với tỷ lệ sở hữu là 32,67% tính đến đầu năm 2017. Với số cổ phiếu này, tài sản ước tính hiện nay của bà đã lên đến con số gần 2.000 tỷ đồng, là một trong số các nữ tỷ phú nằm thuộc top những người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Như vậy, cũng như những cặp vợ chồng tỷ phú khác tại Việt Nam, những người sở hữu các tập đoàn lớn như Vingroup, FLC, Hòa Phát…, bà Yến được ví như người phụ nữ nghìn tỷ đứng sau thành công của ông Nguyễn Đăng Quang.

Bà không chỉ đơn thuần là nắm giữ số tài sản lớn trong doanh nghiệp của chồng, mà còn cùng chồng mình san sẻ trách nhiệm gánh vác, quản lý và phát triển cơ nghiệp đồ sộ Masan và cũng đồng thời tạo ra được Nam Ngư Chinsu có tiếng vang lớn như hiện nay.

>>> Xem thêm: Chất lượng nước mắm CHIN-SU Nam Ngư như thế nào?

Bài cùng chuyên mục