Độ đạm nước mắm là gì? Nồng độ đạm bao nhiêu là ngon?

Độ đạm nước mắm hẳn là khái niệm mà rất nhiều người tiêu dùng từng nghe qua trong quá trình tìm hiểu và lựa chọn nước mắm. Tuy nhiên, trước sự đa dạng các của sản phẩm nước mắm với nhiều hàm lượng đạm khác nhau, liệu bạn đã hiểu rõ độ đạm của nước mắm là gì và chọn nước mắm có độ đạm bao nhiêu là tốt? Bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ hơn về vấn đề này.

1. Độ đạm của nước mắm là gì?

Độ đạm nước mắm là tổng lượng Nitơ có trong một lít nước mắm. Chẳng hạn với nước mắm 20 độ đạm, tức là trong 1 lít nước mắm có chứa 20g Nitơ.

độ đạm nước mắm

Khái niệm độ đạm nước mắm được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm khi chọn mua sản phẩm.

Theo đó, độ đạm nước mắm được xem là một trong những tiêu chí quan trọng và dễ nhận biết nhất để đánh giá chất lượng nước mắm khi chọn mua. Nhờ có độ đạm này, nước mắm sẽ để lại hậu vị ngọt, chứ không phải vị mặn chát do muối chứa tạp chất gây ra.

Dành cho bạn:
> Nước mắm nào an toàn nhất: Mách bạn cách chọn
> Bí quyết lựa chọn nước mắm có lợi cho sức khỏe
> Nhận biết nước mắm giả qua độ đạm, mùi vị, hình thức

Trong nước mắm có rất nhiều loại đạm khác nhau, cụ thể:

  • Đạm tổng: Là tổng lượng Nitơ có trong nước mắm. Theo đó, đây là loại đạm quyết định thứ hạng của thành phẩm nước mắm ra đời.
  • Đạm amin: Loại đạm này là tổng lượng axit amin có trong nước mắm, đồng thời nó cũng biểu thị giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.
  • Đạm amon: Là một loại đạm thối, quyết định đến chất lượng của nước mắm. Nếu nước mắm càng nhiều đạm amon, chứng tỏ nước mắm càng kém chất lượng.

2. Có nên chọn nước mắm độ đạm cao không?

Nước mắm độ đạm cao là nước mắm được sản xuất cô đặc, tạo ra thành phẩm màu nâu đỏ sánh mịn, mùi thơm nồng, hương vị đậm đà.

Có phải nước mắm có độ đạm càng cao thì càng ngon? Đúng, nhưng chưa đủ. Điểm mấu chốt để có được một chai nước mắm ngon là độ đạm thật, tự nhiên từ cá biển, cho vị mặn ngọt đậm đà hài hòa.

Vậy độ đạm nước mắm bao nhiêu là tốt?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, người tiêu dùng nên chọn nước mắm có độ đạm dao động từ 25 – 43 là tốt nhất bởi mức độ này đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe. Đồng thời, không nên chọn mắm dưới 10 độ đạm vì nó thấp hơn tiêu chuẩn quy định, không đạt chất lượng.

độ đạm trong nước mắm

Nên chọn nước mắm có độ đạm từ 25 – 43gN/l để đảm bảo hương vị thơm ngon và an toàn cho sức khỏe.

3. Cách phân biệt nước mắm dựa trên độ đạm

Hiện nay, nước mắm được chế biến theo 2 phương pháp phổ biến là truyền thống và công nghiệp. Để phân biệt 2 loại nước mắm này dựa trên độ đạm, bạn có thể căn cứ vào các thông tin dưới đây:

3.1 Nước mắm được chế biến theo phương pháp truyền thống

Những loại nước mắm truyền thống thường có độ đạm trung bình từ 25 – 40gN/l. Độ đạm này được tạo ra với quy trình chế biến hoàn toàn bằng thủ công. 

Sau khi phân hủy cá bằng muối, người ta sẽ phơi nắng để cá được tiếp xúc với không khí nhằm kích thích sự hoạt động của men tiêu hóa từ ruột cá. Thông qua giai đoạn này, các protein có trong thịt cá sẽ chuyển hóa thành loại đạm mà cơ thể con người dễ hấp thu, đồng thời ức chế sự hoạt động của vi khuẩn, đảm bảo thành phẩm nước mắm thơm ngon mà không hỏng.

độ đạm nước mắm là gì

Toàn bộ quá trình chế biến nước mắm cốt truyền thống đều bằng thủ công, vì vậy cho ra độ đạm đúng chuẩn.

Tham quan quy trình làm nước mắm ngon nguyên chất

Quy trình làm nước mắm ngon trước tiên phụ thuộc vào việc lựa chọn nguyên liệu, đến công đoạn trộn tỉ lệ rồi trải qua quá trình ủ chượp Nước mắm là một loại gia vị quan trọng trong bữa ăn của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, để làm…

3.2 Nước mắm được chế biến theo phương pháp công nghiệp

Đây là hình thức sản xuất nước mắm bằng những quy trình cùng công nghệ hiện đại, pha chế từ nước mắm cốt để tạo ra mùi vị dễ ăn, phù hợp với đa số khẩu vị của người tiêu dùng. 

Theo đó, độ đạm của nước mắm công nghiệp thường dao động từ 10 – hơn 40gN/l (tùy theo công thức chế biến) vì được ứng dụng công nghệ hiện đại để cô rút muối. Với nồng độ này, thành phẩm nước mắm vừa đạt Tiêu chuẩn Việt Nam, vừa đảm bảo được độ thơm ngon cho bữa ăn thêm tròn vị.

Đồng thời, người tiêu dùng cũng có thể đánh giá thứ hạng nước mắm dựa vào độ đạm. Căn cứ theo Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) về chất lượng nước mắm, ta có thể phân chia nước mắm thành 4 loại sau:

  • Loại đặc biệt: Có độ đạm >= 30gN/l.
  • Loại thượng hạng: Có độ đạm >= 25gN/l.
  • Loại hạng 1: Có độ đạm >= 15gN/l.
  • Loại hạng 2 (loại thấp nhất theo tiêu chuẩn): Có độ đạm >= 10gN/l.

Trên đây là những thông tin về độ đạm nước mắm, cũng như cách lựa chọn nước mắm có độ đạm chuẩn. Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể lựa chọn những loại nước mắm phù hợp để vừa bảo vệ cho sức khỏe gia đình, vừa gia tăng vị ngon cho bữa cơm thêm trọn vẹn.

>>> Chi tiết tại: https://mamnamngu.com/do-dam-nuoc-mam-la-gi-nuoc-mam-bao-nhieu-do-dam-la-ngon.html

Tìm hiểu thêm về nước mắm:
> Nước mắm nhỉ
> Nước mắm lú
> Nước mắm chắt

Bài cùng chuyên mục