Masan và những định hướng cho ngành hàng tiêu dùng Việt

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (Masan Group, MCK: MSN) là một trong những công ty lớn nhất tập trung hoạt động trong ngành tiêu dùng và tài nguyên của Việt Nam . Masan bao gồm Masan Consumer Holdings, Masan Resource, Techcombank.

Trong đó, Masan Consumer với tên gọi đầy đủ là công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan trực thuộc công ty Masan Consumer Holdings. Đây là một trong những công ty hàng tiêu dùng lớn nhất Việt Nam. Suốt nhiều năm qua, chính ngành hàng tiêu dùng đã mang lại một phần doanh thu không hề nhỏ cho Masan Group. Đặc biệt, ngành hàng tiêu dùng cũng chính là nguồn sống mạnh mẽ của tập đoàn này.

1. Masan trở thành xu hướng tiêu dùng của người Việt

Masan và những định hướng chiến lược

Các sản phẩm của Masan khá quen thuộc đối với người tiêu dùng

Các thương hiệu chủ chốt của Masan Consumer gồm Nam Ngư, Chinsu, Tam Thái Tử, Omachi, Kokomi, Heo Cao Bồi, Vinacafe, Phil Café, Wake-up, Wake-up 247, Vĩnh Hảo, Viviant, Lemona, Quang Hanh và Faith. Trong đó, có nhiều thương hiệu và nhãn hàng nhiều năm qua đã được bình chọn là nhãn hàng phát triển nhanh nhất và được nhiều người Việt tin dùng nhất Việt Nam.

Những năm vừa qua là thời điểm bùng nổ của công nghệ. Điều đó cũng đã thay đổi xu hướng người tiêu dùng trong thời đại mới. Nắm bắt được điều đó, Masan Consumer đã có những động thái hòa nhập cùng những hành vi tiêu dùng ngày càng khắt khe của khách hàng.

  • Nhu cầu cuộc sống ngày được nâng cao. Theo nghiên cứu của Nielsen, có ¾ người Việt có khả năng chi tiêu thoải mái và sẵn sàng mua sắm khi họ thích.
  • Luôn tìm đến sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Thông tin, nguồn gốc sản phẩm được xem là một trong yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến hành vi quyết định mua hàng. Theo nghiên cứu, có đến 3 trong 4 người Việt đọc kỹ các thông tin trước khi lựa chọn.
  • Tìm kiếm sản phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt đối với các sản phẩm tiêu dùng, họ lại càng khắt khe hơn. Chất bảo quản, hương liệu trong sản phẩm phải được kiểm chứng nghiêm ngặt.

2. Masan chứng tỏ sự tăng trưởng mạnh mẽ ở ngành hàng tiêu dùng

Masan

Logo của tập đoàn Masan

Masan Consumer sẽ chỉ tập trung vào các ngành cốt lõi là thực phẩm và đồ uống.

Theo kết quả đã công bố, Masan Consumer đạt 8.000 tỷ doanh thu, tăng 6% trong 6 tháng đầu năm 2019. Để đạt được điều này, các sản phẩm thực phẩm của Masan đã được cao cấp hóa, để phù hợp với xu hướng tiêu dùng hiện nay.

Bên lĩnh vực thực phẩm, thì ngành hàng thực phẩm tiện lợi và các giải pháp mang lại bữa ăn hoàn chỉnh tăng 45% so với cùng kỳ. Trong số đó, mì ly Omachi có doanh thu tăng gấp 3 lần. Trong ngành gia vị tăng trưởng 3% trong nữa đầu năm 2019, góp thêm 40% ở ngành thực phẩm. Và đặc biệt hơn hết các sản phẩm cao cấp của Masan tăng trưởng hơn 27%.

Sản phẩm nước tăng lực Wake-up 247 đã cho những con số ấn tượng. Khi giúp lĩnh vực đồ uống tăng trưởng 28% trong 6 tháng đầu năm 2019. Các kênh phân phối, điểm bán sản phẩm đồ uống đã lên đến 150 nghìn điểm. Và trong tương lai Masan sẽ tiếp tục mở rộng, để sản phẩm được phân bố đến tận tay người tiêu dùng. Đặc biệt là các vùng nông thôn, vùng núi.

Bên cạnh đó, Vinacafe cũng đã giúp ngành hàng tiêu dùng của Masan tăng trưởng khởi sắc. Trong thời gian sắp tới, Masan Consumer Holdings sẽ ngày càng đổi mới và cải tiến sản phẩm. Để nó trở thành mặt hàng cao cấp và thu hút người tiêu dùng nhiều hơn.

Đối với lĩnh vực thịt chế biến tăng trưởng doanh thu đạt 81% trong quý II và 68% ở nửa đầu 2019. Nhờ vào việc tung ra nhiều sản phẩm mới, an toàn và tiện lợi cho người tiêu dùng.

3. Sản phẩm của Masan được nhiều người tiêu dùng lựa chọn

Masan Consumer với sứ mệnh sẽ mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm tiện ích nhất. Đáp ứng tốt nhất các nhu cầu thiết yếu hàng ngày của mọi người dùng. Các sản phẩm của Masan đã lấy được sự tin yêu và lựa chọn của hơn 98% gia đình Việt. Trong gian bếp của mỗi gia đình Việt Nam hiện nay dường như đều có ít nhất một sản phẩm của Masan. Nó như một phần thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người.

Theo như kết quả của báo cáo của Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), Masan Consumer cùng các công ty thành viên gồm Vinacafé Biên Hòa và Nước khoáng Quảng Ninh đã được vinh dự bầu chọn vào Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm – Đồ uống. Đặc biệt, Masan Consumer được bầu chọn xếp hạng 2 trong Top Công ty uy tín ngành Thực phẩm.

Trong nhiều năm qua, hình ảnh các sản phẩm của Masan ngày càng được lan rộng đến từng khách hàng. Với sức hút truyền thông mạnh mẽ, tạo dựng hình ảnh thương hiệu thân thiện. Điều này làm cho việc nhận biết thương hiệu Masan ngày càng dễ dàng. Với sự nổ lực và cố gắng ấy, Masan luôn nằm trong top các doanh nghiệp được người tiêu dùng và chuyên gia tin tưởng và lựa chọn.

Tất cả đã mang đến một động lực vô cùng lớn để Masan tiếp tục phát triển hơn nữa. Toàn nhân lực nổ lực hết mình với chiến lược “đặt khách hàng làm trung tâm”. Cái mà Masan đã thực hiện rất tốt trong suốt thời gian qua.

4. Những định hướng của Masan cho ngành tiêu dùng Việt

Masan và định hướng chiến lược

Masan với những định hướng chiến lược rõ ràng

Với nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất và cung cấp các mặt hàng tiêu dùng, Masan luôn đề ra những định hướng chiến lược rõ rãng cho ngành tiêu dùng Việt trong tương lai. Cụ thể:

  • Xây dựng mô hình kinh doanh mới và thâm nhập vào thị trường cà phê rang xay.
  • Thay đổi sản phẩm xúc xích để mang nhiều nhất đặc trương, hương vị của ẩm thực Việt Nam.
  • Đổi mới sản phẩm thịt chế biến, cho bữa ăn vừa tiện lợi, an toàn mà lại còn đầy đủ dinh dưỡng.
  • Phát triển thêm nữa các dòng sản phẩm nước tăng lực mới của Masan.
  • Gia tăng thêm thị phần mì ăn liền ở phân khúc bình dân thị trường miền nam và phân khúc trung cấp trên toàn quốc.
  • Năm 2021, sẽ chính thức gia nhập vào thị trường sữa, sẽ làm đa dạng hơn trong việc lựa chọn sản phẩm của Masan.
  • Và năm 2020, sẽ lấn sân vào lĩnh vực dược phẩm, một lĩnh vực mới mẻ và đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao.

Trong thời gian tới, Masan group nói chung và Masan Cosumer nói riêng sẽ tiếp tục với nhiều định hướng mới. Không chỉ trong nước mà còn tiến xa ra cả thị trường thế giới.

>>> Xem thêm:

Bài cùng chuyên mục