Điểm danh các loại nước mắm cao cấp trên thị trường hiện nay

Nước mắm là gia vị không thể thiết trong bữa cơm hằng ngày của người Việt khi có 98% số hộ gia đình Việt Nam đang sử dụng nước mắm, tiêu thụ khoảng hơn 200 triệu lít mỗi năm.

Để chọn được chai nước mắm ngon và an toàn cho sức khỏe gia đinh, hãy cùng điểm qua 5 loại nước mắm nổi tiếng nhất trên thị trường nhé!

1. Nước mắm Cát Hải

Nước mắm Cát Hải được sản xuất tập trung tại huyện đảo Cát Hải của thành phố Hải Phòng.

Nước mắm Cát Hải

Nước mắm Cát Hải

Nguyên liệu làm nên nước mắm Cát Hải hảo hạng chủ yếu là cá Quẩn (tức cá Nục), mực Nang, mực Ống, cá Nhâm, cá Ruội,… Cá sau khi làm sạch sẽ được trộn đều muối rồi chuyển vào các ang, chum đất nung hoặc xây bể để ủ chượp.

Quá trình chượp kéo dài không dưới 12 tháng, được đánh khuấy bằng thao tác hợp lý kết hợp với gia nhiệt bằng ánh nắng mặt trời làm phân hủy cá. Khi lô chượp không còn mùi tanh mà có mùi thơm đặc trưng của mắm, nước có màu vàng rơm hoặc cánh gián, phấn cái có màu nâu hoặc xám hồng,nước … Được kiểm tra đánh giá, nếu đạt tiêu chuẩn sẽ được lọc để thành nước mắm.

2. Nước mắm Nam Ngư Cá cơm tươi

Nước mắm Nam Ngư Cá cơm tươi

Nước mắm Nam Ngư Cá cơm tươi

Nhà thùng nước mắm Nam Ngư luôn tuân thủ chặt chẽ quy trình chế biến công phu và tinh tế trong tất cả các công đoạn. Việc lựa chọn nguyên liệu, các chuyên gia của Nam Ngư đã tinh chọn kỹ càng, chỉ chọn mua nguồn cá cơm tươi chất lượng, ít lẫn cá tạp, tỷ lệ cá và muối cũng được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng nước mắm vị ngon nhất.

Trong suốt hơn một thập niên qua, Nam Ngư tự hào là một chai nước mắm vị ngon hài hòa và chất lượng đảm bảo an toàn sức khỏe, nhiều năm liền lọt top 2 nhà sản xuất sở hữu các thương hiệu được chọn mua nhiều nhất, chiếm trọn niềm tin yêu từ hàng triệu gia đình từ thành thị đến nông thôn.

Xem chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY

3. Nước mắm Chinsu

Nước mắm Chinsu

Nước mắm Chinsu

Bên cạnh nước mắm Nam Ngư cá cơm tươi, nước mắm Chinsu là cái tên không mấy xa lạ với người tiêu dùng Việt. Nước mắm Chinsu là sản phẩm nước mắm được sản xuất với công nghệ hiện đại, mùi vị thơm ngon dịu ngọt, hương vị đặc trưng từ cá hồi tự nhiên, tạo nên sự độc đáo, bổ dưỡng và ngon hơn trong mỗi bữa ăn.

4. Nước mắm Phan Thiết – Bình Thuận

Nước mắm Phan Thiết – Bình Thuận
Nước mắm Phan Thiết – Bình Thuận

Một trong những đặc sản đặc trưng gắn liền với địa danh Phan Thiết là nước mắm. Từ nguyên liệu là những con cá cơm nhỏ, tươi nguyên được đánh bắt tại biển Phan Thiết rồi đem ủ trong lu khạp. Cùng phương pháp cổ truyền là phương pháp gài nén, dụng cụ chủ yếu là thùng gỗ và mái vú (bằng sành), được ướp với tỷ lệ 3 lần cá trộn với 1 lần muối. Với thời gian ủ chượp kéo dài suốt 12 – 18 tháng, thời gian càng lâu thì chất lượng càng ngon. Thông tin chi tiết.

5. Nước mắm Nha Trang

Nước mắm Nha Trang

Nước mắm Nha Trang

Nước mắm Nha Trang có từ lâu đời, với bề dày kinh nghiệm và chỉ sử nguồn nguyên liệu cá cơm ở vùng biển Nha Trang, nước mắm tại đây mang một hương vị đặc trưng và chất lượng không kém các đối thủ trên.

Nước mắm Nha Trang có vị mặn hơn các loại nước mắm khác, vì vậy khi ăn cần pha chế để giảm bớt độ mặn. Nước mắm Nha Trang chia làm nhiều loại từ bình dân đến loại cao cấp, độ đạm tự nhiên khoảng 10 – 40 độ.

Trên đây là top 5 loại nước mắm đang tiêu thụ tốt nhất tại thị trường Việt Nam. Các thương hiệu nước mắm đều đã và đang phần nào khẳng định được vị thế, chất lượng và uy tín đến với người tiêu dùng. Mọi người hãy tham khảo và sử dụng để kiểm định chất lượng từng loại nhé!

>>> Xem thêm:

Bài cùng chuyên mục