Nước mắm Nam Ngư giả: Mối bận tâm của giới nội trợ gần đây

Nam Ngư giả ngày càng được được sản xuất nhiều hơn, tinh xảo hơn khiến cho người tiêu dùng hoang mang không phân biệt đâu là thật, đâu là giả và gây ảnh hưởng rất lớn đến thị trường gia vị cũng như người tiêu dùng Việt.

Đã từ rất lâu những sản phẩm của Nam Ngư đã nằm trong tâm khảm của các bà nội trợ Việt Nam. Sản phẩm của Nam Ngư vừa uy tín, vừa chất lượng nên đã được rất nhiều người ủng hộ và tin dùng, trong đó có nước mắm Nam Ngư. Lợi dụng đặc điểm này nhiều gian thương đã làm ra rất nhiều sản phẩm nước mắm Nam Ngư giả nhằm đánh lừa người tiêu dùng để thu lợi nhuận trái phép.

Điển hình như ngày 27/12/2016 tại xã Kha Sơn, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên đã có một cuộc phối hợp điều tra giữa lực lượng Công an và lực lượng Quản lý thị trường thuộc Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mai và hàng giả tỉnh Thái Nguyên đã kiểm tra và phát hiện ra cơ sở của ông Đỗ Tiến Chính đã cho ra đời hàng nghìn chai nước mắm Nam Ngư giả.

nước mắm nam ngư giả

Nước mắm Nam Ngư giả là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng hiện nay

Tại đây, lực lượng chức năng đã tạm giữ số lượng lớn nước mắm đang tiến hình đóng chai có nhãn hiệu của hãng Nam Ngư. Trong đó gồm 94 can nhựa loại 20 lít dùng để chứa nước mắm, 16 lít nước mắm nguyên liệu, 26 chai nước mắm có đã thành phẩm có dung tích 500ml, 16 thùng cát tông bên trong có chai đựng nước mắm, trên 300 vỏ chai các loại, trên 4300 chiếc nắm chai và nhiều dụng cụ phục vụ cho việc sản xuất như: phễu nhựa, ca nhựa, dụng cụ in, máy sấy, phẩm màu thực phẩm,… Cơ quan chức năng đã xử lí theo đúng quy định của pháp luật khi phát hiện vấn đề trên. Chúng ta nhận thấy nước mắm giả nguy hại và ảnh hưởng đến sức khỏe sau khi sử dụng, điều này chính là mối bận tâm của các bà nội trợ ở thời điểm ấy.

Có thể thấy, sản phẩm Nam Ngư giả đang bị các gian thương ngày càng sản triển quy mô rộng khắp và sản phẩm này cũng đã xuất hiện tràn lan trên thị trường của người tiêu dùng. Chúng ta sẽ không phân biệt được đâu là sản phẩm thật, đâu là sản phẩm giả. Để nhận biết được điều này chúng tôi có những gợi ý nhỏ như sau.

1. Màu sắc

Cách thức để phân biệt được nắm đơn giản nhất chính là dựa là màu sắc. Bạn hãy thử đem chai nước mắm ra ngoài ánh sáng, sau đó dốc ngược chai xuống, nếu thấy màu của nước mắm trong, không quá đậm thì đây chính là sản phẩm thật, còn nếu thấy có cặn xuất hiện, màu quá đậm thì đây chính là sản phẩm giả. Màu chuẩn của nước mắm Nam Ngư thông thường là màu vàng. Tuy nhiên, sau một thời gian, màu vàng này có thể sẫm lại so với lúc mới mua, màu sắc sẫm đi chính là dấu hiệu tự nhiên của nước mắm truyền thống.

cẩn thận với nam ngư giả

Nước mắm giả tràn lan trên thị trường Việt Nam

2. Độ đạm

Độ đạm giúp nước mắm được thơm ngon, tuy nhiên độ đạm càng cao thì càng gây hại cho sức khỏe người dùng. Người dùng cần chọn nước mắm có độ đạm đạt chuẩn của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn cho cả gia đình, yên tâm sử dụng lâu dài. Loại nước mắm nhỉ có độ đạm cao thường có màu cánh gián tự nhiên, nâu đỏ, độ đặc sánh và vị đậm đà.

3. Mùi vị

Thông thường, nước mắm thật sẽ có một mùi vị thơm nhẹ, mặn ngọt hài hòa. Nếm thử mà thấy mặn chát một cách khó chịu ở nơi đầu lưỡi thì có thể do độ đạm thấp thấp hoặc sử dụng chất phụ gia.

nước mắm nam ngư giả trên thị trường

Nước mắm thật sẽ có mùi thơm ngon đặc trưng

Như vậy, với bài viết này vừa cung cấp cho các bạn về tình hình của nước mắm Nam Ngư giả đang tràn lan ở khắp nơi vừa mách nhỏ cho bạn các bí quyết để nhận biết được sản phẩm chính hãng của Nam Ngư. Chúng ta sẽ yên tâm hơn khi sử dụng cũng như giúp cho bữa ăn của cả gia đình thêm ngon miệng.

>>> Xem thêm: 

Bài cùng chuyên mục