Cách hãm tiết canh vịt tại nhà vừa ngon lại an toàn

Một bát tiết canh vịt ngon là khi có đủ vị dai, giòn của nhân, bùi bùi ngậy ngậy của lạc và vị chua cay của chanh ớt, từng miếng tiết mát lành như tan chảy trong miệng vậy. Thực khách vắt chút nước cốt chanh lên bề mặt bát tiết, rắc chút hạt tiêu bột, cho vài lát ớt tươi và ngắt mấy nhánh rau thơm để vào bát, dùng thìa hoặc bánh tráng xúc miếng để ăn. Với cách hãm tiết canh vịt dưới đây, tỉ lệ thành công rất cao.

món tiết canh vịt

Món tiết canh vịt thơm ngon

Các loại tiết canh phổ biến nhất là tiết canh lợn, tiết canh vịt và tiết canh dê. Ngoài ra cũng thường thấy tiết canh ngan, tiết canh rắn, tiết canh hải sản (tiết canh cua, tiết canh tôm hùm, tiết canh sò huyết), thậm chí có cả tiết canh chay rất hiếm khi thấy tiết canh chó, tiết canh gà , vì những loại gia súc gia cầm này hoặc rất tanh hoặc có hại khi ăn tiết sống.

Khi đánh tiết canh, công đoạn hãm tiết canh vịt là quan trọng nhất, nó quyết định sự thành công của món này. Chúng ta cùng bắt tay vào làm nhé!

1. Nguyên liệu làm tiết canh

Những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị sẵn trước khi đánh tiết canh vịt gồm có:

 • 1 con vịt, nếu thích bát tiết canh có nhiều nhân thì chuẩn bị thêm 1 -2 cỗ lòng vịt mua sẵn ngoài chợ.
 • Chanh tươi, nước mắm nhỉ, bẹ chuối tây, muối y tế.
 • Lưng tô nước đun sôi để nguội có hoà thêm mì chính và nước mắm, nêm sao cho vừa không quá mặn hay quá nhạt.
 • Lạc rang giã nhỏ vừa
 • Rau húng quế ( húng chó )
 • Mùi tàu, loại này nên chuẩn bị nhiều một chút, vừa cho vào tiết canh khi đánh vừa để ăn kèm rất ngon
 • 5 củ hành nướng
 • 3 lá chanh
 • Ớt tươi

2. Cách hãm tiết canh vịt thơm ngon, khó cưỡng

Bước 1: Cách hãm tiết canh vịt

Trước khi cắt tiết vịt, bạn hãy chuẩn bị nước để hãm tiết canh, chọn lọc một trong những cách hãm tiết canh vịt dưới đây nhé!

a. Cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm

Đánh tiết canh vịt bằng nước mắm là cách đơn giản nhất, tiết canh ngon nhất, màu đẹp nhất nhưng lại có độ khó cao nhất, số người hãm không đông cũng không ít. Nhưng làm theo mẹo nhỏ này của mình, đảm bảo đông 100% nhé!

Tỉ lệ pha là: một thìa cafe nước mắm, 1,5 -2 thìa nước đun sôi để nguội. Bạn có thể dùng thìa to để đong. Lượng hỗn hợp nước đun sôi để nguội và nước mắm nhiều hay ít phụ thuộc vào lượng tiết vịt bạn cắt được nhé.

Nếu con vịt nặng 2kg, thì pha hai muổng canh nước mắm và bốn muổng canh nước lã. Nếu con vịt 3kg, hay 4kg, hoặc 5kg thì cũng nhân theo cấp số đó…

b. Cách làm tiết canh vịt bằng chanh tươi

Cách hãm tiết canh bằng chanh này rất dễ, nhanh, không phải mất công pha trộn gì nhưng màu tiết sẽ bị thâm lại nhìn không đẹp mắt.

Cách làm: Vắt nửa quả chanh vào bát, bỏ hạt, láng toàn bộ phần nước chanh đó quanh bát vài lượt, chỗ nước còn lại đổ nhanh bỏ đi, chỉ để lại một tí đọng lại đáy bát.

Đem để tiết canh vào chỗ sạch, thoáng mát và không động. Tiết cắt xong để im một chỗ chớ động vào làm tiết đông.

c. Cách hãm tiết canh vịt bằng bẹ tàu lá chuối tây

Cách này đơn giản, rất thân quen với những vùng quê bắc bộ.

Cách làm: Cắt bẹ tàu lá chuối tây, vắt lấy vài giọt nước cốt cho vào bát.

d. Cách đánh tiết canh vịt bằng muối y tế

Cách này được coi là an toàn nhất trong thời kỳ nhiều bệnh dịch ngày nay.

Cách làm: lấy một tí muối y tế khoảng 1 đốt ngón tay, pha đều với 2 thìa nước đun sôi để nguội.

Bước 2: Cách cắt tiết vịt

cách cắt tiết vịt

Nên cắt tiết vịt ở cổ, cánh hoặc gáy để được nhiều tiết

Các bạn có thể cắt tiết vịt ở cổ, cánh hoặc gáy. Vặt bớt phần lông vịt đi, nhìn kỹ xem chỗ mạch máu có màu hơi xanh xanh, cắt đúng mạch sẽ được nhiều tiết hơn. Cắt tiết vịt ở cánh tiết tươi và nhiều hơn cả. Hứng bát dung dịch nước mắm hoặc oresol, hoặc nước chanh, hoặc nước muối y tế, hoặc nước cốt bẹ chuối tây đã chuẩn bị ở trên dưới con vịt rồi cắt tiết cho chảy vào. Tiết cắt xong ngoáy đều rồi để im một chỗ, không động vào.

Bước 3: Chuẩn bị nhân và đánh tiết canh vịt

cách đánh tiết canh vịt

 • Cho vịt, lòng vịt đã làm sạch vào nồi và luộc chín.
 • Sau khi đã luộc chín vịt, lấy phần cổ và lòng mề (trừ gan) băm nhỏ làm nhân. Lưu ý: Cổ vịt cần phải dần 1-2 lần rồi mới băm nhỏ để sương mềm và ngon hơn.
 • Hành nướng chín, chút rau húng, mùi tàu, lá chanh, ớt thái nhỏ. (Nếu ai không ăn được cay thì không thái ớt vào).
 • Trộn đều tất cả những phần trên và chia vào từng bát (4 bát/con vịt) hoặc cho vào một đĩa to.
 • Dùng thìa nhỏ hoặc xi lanh hay giấy thấm, thấm hoặc hớt sạch phần nước mặn, nước thừa đọng bên trên tiết.
 • Dùng nước đun sôi để nguội đã chuẩn bị từ trước pha với tiết theo tỷ lệ 1 tiết 2 nước, dùng đũa quấy đều lên, tiếp theo đó đổ vào các bát nhân đã chuẩn bị ở trên. tiếp theo đó, đem để vào một chỗ cố định cho đông hẳn rồi rắc lạc, gan thái lát cho lên trên.

3. Lưu ý khi làm tiết canh vịt

Thường thường, người ta cắt tiết cổ, nhưng có những người cầu kỳ lại chủ trương cắt tiết ở mỏ hay ở khuỷu chân thì được nhiều tiết hơn. Các loại rau gia vị (rau húng thơm, tía tô, ngò rí), hạt tiêu tán bột, ớt tươi xắt lát, chanh quả , lá húng quế (thường dùng với tiết canh cua). Tiết đầy thau, bà Dung đổ hết vào một cái xô cáu bẩn nằm ngay giữa sân. – sau khoản thời gian đã luộc chín vịt (bao gồm cả lòng mề), lấy phần cổ và lòng mề (trừ gan) băm bé làm nhân.

Sau khi tiết canh đông, bày vài lát gan luộc thái thật mỏng và to bản lên trên bề mặt bát, rắc chút lạc rang giã giã dối (có nơi còn thêm chút dừa nạo thành sợi). Cũng như người con gái dậy thì, tiết canh đẹp một cách rực rỡ, lộng lẫy, não nùng.

món tiết canh vịt hoàn chỉnh

Bát tiết canh vịt ăn kèm với một ít rau quế và vài lát chanh sẽ trở nên thơm ngon hơn

Vậy là bạn đã thực hiện với cách hãm tiết canh vịt tại nhà vừa sạch lại an toàn, mang bữa ăn ngon đặc biệt đến gia đình của bạn rồi đấy.

>>> Xem thêm:

Bài cùng chuyên mục